Tập tục đào xác người chết đem về sống cùng ở Indonesia

Nhiều gia đình người Toraja ở Indonesia thường mang xác người thân về nhà để sống cùng nhiều năm liền cho đến khi họ có đủ tiền để tổ chức nghi lễ cuối cùng cho người chết.

Xác chết được đào lên và ‘sống lại’ cùng người thân.

Trên hòn đảo Sulawesi, người chết sẽ không được coi là chết hẳn cho đến khi một con trâu nước được giết và hiến tế làm bạn đồng hành với họ đi vào cõi âm. Thế nhưng không phải gia đình nào cũng có khả năng chi trả cho nghi lễ Ma’nene đắt đỏ này nên những xác chết thường không được coi là đã chết.

Ngay cả khi xác người đã khuất đã được chôn sâu dưới lòng đất, nhiều gia đình vẫn muốn giữ gìn truyền thống cổ xưa và tìm cách đào xác chết lên để mang về nhà.

Người Toraja thường chụp ảnh cùng xác người thân trong gia đình.

Xác chết được làm sạch và trang điểm như thể họ vẫn còn sống.

Hàng năm, những gia đình nơi đây sẽ đào xác chết lên để tôn vinh họ. Chẳng ai thấy sợ cả, người thân trong gia đình muốn được tận mắt thấy xác chết để có thể tỏ lòng thương tiếc đúng cách.

Sau đó, xác những người quá cố sẽ được lau sạch sẽ, đây cũng là một cách để tỏ lòng kính trọng. Nhiều gia đình sẽ trang điểm và chụp ảnh lại với xác người thân như thể họ vẫn còn sống cùng nhau.

Theo Dân trí

loading...
Loading...