Thủ tướng Canada đổi mạng xã hội trong chuyến thăm Trung Quốc

Được biết đến là một chính trị gia khôn khéo trong việc sử dụng mạng xã hội, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ dùng Weibo và WeChat trong chuyến thăm kéo dài một tuần tới Trung Quốc, bắt đầu từ hôm nay 30/8.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng vợ và con gái lên máy bay tại Ottawa, Ontario lên đường thăm Trung Quốc ngày 29/8. (Ảnh: CBC)

Nguồn tin chính phủ Canada cho biết Thủ tướng Trudeau, người hoạt động tích cực trên mạng xã hội Facebook và Twitter, sẽ sử dụng hai ứng dụng Weibo và WeChat trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 30/8 đến ngày 6/9. Ông Trudeau đã lập tài khoản Weibo và WeChat từ năm ngoái khi ông bắt đầu chiến dịch tranh cử.

Weibo và WeChat là hai ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất tại Trung Quốc. Hầu hết người dân Trung Quốc đều sử dụng Weibo và WeChat thay vì Twitter, Facebook hay Messenger.

Cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, ông David Mulroney, cho biết đây là một bước đi khôn ngoan của vị Thủ tướng trẻ tuổi, bởi Trung Quốc vốn được biết đến là nơi kiểm soát rất chặt chẽ việc sử dụng và đưa thông tin lên mạng xã hội.

“Sẽ có một số mặt hạn chế nhưng việc sử dụng mạng xã hội Weibo hay WeChat sẽ giúp Thủ tướng tiếp cận người dân Trung Quốc, điều mà trước đây khó có thể làm được”, ông Mulroney cho biết.

Theo ông Mulroney, sử dụng Weibo hay WeChat không thể giúp Thủ tướng Trudeau tiếp cận được 100% người dân Trung Quốc, nhưng điều này chắc chắn sẽ thu hút truyền thông Trung Quốc.

Ông Mulroney nhấn mạnh rằng có nhiều điều thú vị về Thủ tướng Trudeau mà người dân Trung Quốc muốn tìm hiểu.

“Họ sẽ hứng thú tìm hiểu về một người mà cha anh ta đã đặt nền móng xây dựng quan hệ giữa hai nước. Họ sẽ muốn tìm hiểu về một người trẻ rất khác biệt và mong muốn tăng cường hợp tác với Trung Quốc”, ông Mulroney cho hay.

Trong chuyến thăm kéo dài một tuần tới Trung Quốc, Thủ tướng Trudeau sẽ tới Bắc Kinh, Thượng Hải, Hong Kong và Hàng Châu. Tại Hàng Châu, ông Trudeau tới để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Trước đó, ông Trudeau cũng có kế hoạch thăm Vạn lý trường thành tại thủ đô Bắc Kinh và có buổi gặp gỡ thanh niên trong một sự kiện tổ chức tại Thượng Hải. Ngoài ra, ông cùng cựu vận động viên bóng rổ NBA Yao Ming sẽ tới thăm một trường học ở thành phố này.

Như vậy, Thủ tướng Canada sẽ có rất nhiều trải nghiệm tại Trung Quốc mà có thể ông sẽ muốn chia sẻ lên các trang mạng xã hội.

Cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, ông David Mulroney, cho biết chuyến thăm Trung Quốc lần này của Thủ tướng Trudeau diễn ra tại thời điểm Canada đang ngày càng trở thành sự lựa chọn ưa thích của người dân Trung Quốc.

Trong khi đó, trong các cam kết tranh cử và trong cả những phát biểu trước chuyến thăm, Thủ tướng Trudeau tỏ rõ ý định sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại đơn lớn thứ hai của Canada, sau Mỹ.

Theo Dân trí

loading...
Loading...