Ấn Độ phát minh thành công gạch xây dựng từ carbon trong không khí ô nhiễm

Để giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố Ấn Độ. Kiến trúc sư Tejas Sidnal đã thành công trong việc nghiên cứu ra cách lọc lấy carbon từ nguồn không khí ô nhiễm của các nhà máy, xí nghiệp thải ra hằng ngày để sản xuất ra gạch ngói xây nhà.

Các nguyên liệu được tái chế chuyển thành dạng bột mịn rồi pha trộn, đóng trong khuôn gạch. (Ảnh qua thiennhien.net)

Ấn Độ là một trong những quốc gia có bầu không khí bị ô nhiễm nhất trên thế giới, với hơn ⅔ thành phố có chỉ số không khí độc hại vượt mức cho phép, chúng là mối nguy hại tiềm tàng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của hàng triệu người dân nước này.

Không khí ô nhiễm chứa lượng bụi mịn cao rất nguy hiểm, gây ra các bệnh về phổi và tim mạch, ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, hệ miễn dịch của con người.

Năm 2019, New Delhi ghi nhận lượng khói mù cao kỷ lục đến nỗi phải tuyên bố tình trạng y tế khẩn.

Báo động tình trạng ô nhiễm không khí do khói bụi, chất thải của các nhà máy, xe cộ ở các thành phố Ấn Độ. (Ảnh qua VnExpress)

Vì vậy, trước nỗi lo trên, đất nước có dân số đông thứ 2 thế giới này đang nghiên cứu tìm cách khắc phục, cải thiện môi trường không khí nói riêng và còn các môi trường khác nói chung.

Đứng trước tình hình này, một công ty Ấn Độ đã tìm cách tách carbon tinh khiết từ không khí ô nhiễm để tạo ra gạch xây dựng.

Bình thường, những lò sản xuất gạch chiếm 20% lượng khí carbon thải ra môi trường. Để giúp ngành xây dựng cải thiện tình trạng trên và phát triển một cách bền vững mà vẫn không gây hại đến môi trường, kiến trúc sự Tejas Sidnal đã thành lập công ty Carbon Craft Design (2019), giúp lọc carbon đen từ khí thải, dùng nó để sản xuất gạch xây dựng đóng thủ công.

Kết hợp với công ty này là Graviky Labs, Graviky Labs đã dùng một thiết bị lọc để hút muội than từ khí thải diesel và vùng đốt nhiên liệu hóa thạch, loại ra kim loại nặng, bụi. Sau đó tiếp tục thêm carbon tinh khiết cho Carbon Craft Design ở dạng bột. Trộn carbon với xi măng, đá cẩm thạch vốn thải từ các mỏ đá và tạo ra được gạch ngói đơn sắc.

Sản phẩm thành công giúp giảm thiểu được lượng carbon thải ra mội trường. (Ảnh qua vntin.net)

Mục tiêu công ty đặt ra là mỗi viên gạch sẽ chứa ít nhất 70% chất thải được tái chế. Từ đó, công ty cũng mở rộng quy mô sản xuất ra rộng hơn, có thể hạ thấp giá thành, tạo ra dòng gạch carbon giá rẻ phục vụ cho nhu cầu xây dựng trong tương lai không xa.

Mạch Khê (t/h)

x