Bị họ hàng thúc giục viết di chúc, ông lão để lại toàn bộ tài sản cho hàng xóm

Sau khi con trai ông Mã mất, những người họ hàng lâu nay không quan tâm đến ông đột nhiên hối thúc ông viết di chúc, mong nhận được phần nào tài sản của ông. Sau đó, ông Mã cũng viết nhưng để lại toàn bộ tài sản cho… người hàng xóm.

Ông Mã Lâm đã giao toàn bộ tài sản của mình cho người hàng xóm. (Ảnh: Thepaper)

Ông Mã Lâm (tên giả) năm nay 88 tuổi, là công nhân nghỉ hưu sống ở Thượng Hải. Vợ ông qua đời từ nhiều năm trước, để lại cho ông người con trai mắc bệnh tâm thần. Hai cha con sống nương tựa vào nhau. Nhưng đến năm 2016, con trai ông cũng đột ngột ra đi, chỉ còn lại mình ông trong căn nhà trị giá 3 triệu tệ (hơn 10 tỷ đồng).

Sau khi con trai ông qua đời, những người họ hàng vốn lâu nay không qua lại gì lần lượt xuất hiện và thúc giục ông viết di chúc. Họ chỉ mong được hưởng một phần nào đó từ tài sản của ông. Cuối cùng, ông cũng lập di chúc nhưng điều bất ngờ là ông lại để lại toàn bộ tài sản cho một người hàng xóm ở tầng dưới. 

Chuyện là ông Mã vốn rất thích trẻ con, có lẽ cũng bởi ông luôn muốn có một mái ấm gia đình đầy con trẻ. Nên thường ngày,, ông vẫn hay mua đồ ăn vặt cho bọn trẻ trong khu phố.

Người chủ sạp trái cây đã tận tình chăm sóc khi ông Mã bị hôn mê phải nhập viện. (Ảnh: Thepaper)

Dần dần ông quen với người chủ sạp trái cây tầng dưới tên là Tiểu Du (35 tuổi). Tiểu Du là người Hà Nam, cùng vợ con chuyển đến đây buôn bán lập nghiệp từ vài năm trước. Gia đình anh sống trong một căn nhà trọ khá lụp xụp, nguồn thu nhập chính đến từ sạp trái cây nên cuộc sống khá khó khăn. Thường ngày, ông Mã vẫn hay đến quầy hàng nhà Tiểu Du chơi và rất quý mến 3 đứa con của anh.

Khó khăn là thế nhưng Tiểu Du lại rất giàu tình người. Thỉnh thoảng anh vẫn mang biếu ông Mã chút đồ ăn, cũng không ngại giúp đỡ khi ông có việc cần. Năm 2016, cũng nhờ Tiểu Du mà khi con trai ông Mã mất, mới có người giúp ông lo liệu đám tang. Từ lúc làm lễ truy điệu đến khi chôn cất, chỉ có mình gia đình Tiểu Du ở bên hỗ trợ ông. Trong khi đó, họ hàng của ông thì không một ai đoái hoài.

Ông lão coi gia đình Tiểu Du như những người thân thực sự. (Ảnh: Thepaper)

Còn có một lần ông Mã bị lên cơn đau tim, hôn mê ở nhà. Cũng chính Tiểu Du là người đưa ông đi viện, may mắn kịp lúc qua cơn nguy kịch. Sau đó, Tiểu Du thông báo cho em ruột và người thân của ông Mã tới chăm sóc, nhưng họ lại nói bận công việc không tới chăm ông được. Thế là những ngày sau đó, Tiểu Du ban ngày đi bán hàng, buổi tối lại đến bệnh viện chăm nom ông.

Sau lần thoát chết may mắn này, ông lão xem Tiểu Du như con cái trong nhà và còn mời cả gia đình anh chuyển đến nhà ông ở. Từ khi có thêm thành viên mới, ông Mã như tìm được niềm vui tuổi già, quây quần bên con cháu. Nghe những đứa trẻ ngây thơ gọi ông mấy tiếng: “Ông nội, ông nội” cũng đủ làm ông hạnh phúc.

Năm 2017, ông Mã tới Văn phòng công chứng quận Phổ Đà, Thượng Hải để làm giấy tờ giám hộ và quyết định giao quyền thừa kế ngôi nhà của ông trị giá hơn 10 tỷ đồng cho Tiểu Du. Ông nói rằng muốn trao lại toàn bộ tài sản của mình cho anh chàng tốt bụng khi ông còn minh mẫn, cuộc sống tương lai của ông từ nay cũng sẽ nhờ vào Tiểu Du.

Hiện tại ông Mã đang sống hạnh phúc, tận hưởng niềm vui tuổi già bên gia đình Tiểu Du, những người vốn chẳng có mối quan hệ huyết thống nào. Tiểu Du cũng cảm thấy mình thực sự may mắn khi nhận được sự yêu thương và tín nhiệm của ông cụ.

Mạch Khê (t/h)

x