Chu Long Quảng với vai diễn Phật Tổ trong Tây Du Ký 1986: Bị tưởng nhầm là Phật Tổ hiển linh

Chắc hẳn nếu ai đã từng xem bộ phim Tây Du Ký bản 1986 sẽ biết đến Phật Tổ Như Lai – người đã giam Tôn Ngộ Không dưới chân núi Ngũ Hành Sơn. Vai diễn này do diễn viên Chu Long Quảng thủ vai, cũng nhờ ông mà chắc hẳn không ít người đã tưởng tượng ra diện mạo Phật Tổ thực sự sẽ như thế nào.

Phải thừa nhận hiếm có diễn viên nào phù hợp với hình tượng nhân vật Phật Tổ so với Chu Long Quảng. (Ảnh qua Dân Việt)

Chu Quang Long sinh năm 1939 tại Tây An, Thiểm Tây. Trước vai diễn trong bộ phim Tây Du Ký, ông đã từng nhiều lần xuất hiện trên các bộ phim truyền hình Trung Quốc. Ông được người hâm mộ yêu mến không chỉ vì tài năng, diễn xuất mà còn cả về tấm lòng nhân hậu, lối sống đẹp, thường xuyên làm từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Sau khi bộ phim Tây Du Ký lên sóng, ông được nhận xét là có khuôn mặt hiền từ, phúc hậu, đôi tai lớn nên rất phù hợp với hình tượng này.

Vào lúc mới gặp, nữ đạo diễn Dương Khiết đã nói với ông rằng, ông thường đóng vai anh hùng trên màn ảnh nên không phù hợp với hình tượng yêu ma, rồi kiên quyết giao cho ông vai Phật Tổ hoặc thần tiên.

Chu Long Quảng cùng bạn diễn trong phim Tây Du Ký. (Ảnh qua Afamily)

Lần đầu hóa trang nhập vai, nhiều người trong đoàn khi đó còn phải thốt lên: “Đây đúng là Phật Tổ hiển linh rồi”. Ông cũng đã tăng cân để phù hợp với hình tượng nhân vật hơn.

Vì vậy mà những câu chuyện dở khóc dở cười cũng theo đó xảy ra sau vai diễn Phật Tổ của nam diễn viên.

Có một lần vì đãng trí, Chu Long Quảng tìm đến một góc của ngôi chùa để đọc kịch bản. Trên người ông lúc bấy giờ còn mặc nguyên bộ đồ phục trang, vẫn còn lớp hóa trang, đầu tóc của vai diễn. 

Đang nhắm mắt thì ông nghe thấy tiếng xì xào xung quanh. Thì ra những người hành hương nhìn thấy ông đã tưởng là Phật Tổ giáng thế nên mặc sức quỳ lạy, ông đã rất bối rối giải thích rồi chạy đi.

Không những thế, đã nhiều lần ông còn nhận được hoa quả, trái cây từ người hâm mộ muốn dâng lễ và bày tỏ lòng thành kính đối với Phật Tổ, khiến ông sợ hãi không dám ăn, ông đành đem lên bàn thờ Phật cho phải đạo.

Nhờ vai diễn để đời này mà ở Trung Quốc, có rất nhiều nơi lấy hình tượng của Chu

Long Quảng trong phim để làm ra những bức tượng Phật Tổ giống ông. Thế nhưng, trong một lần đi du lịch Thái Lan, ông đã tìm mua một bức tượng Phật Tổ ở xứ Chùa Vàng về làm kỷ niệm, nhưng không ngờ, ở đây bức tượng này cũng có mặt ông.

Đến năm 35 tuổi, Chu Long Quảng kết hôn với Ngô Huệ Phương là một vũ công. Sau này họ có với nhau 3 cô con gái đều xinh xắn, học giỏi. Trong gia đình, ông luôn là người cha tốt và có cách dạy con tài tình.

Nay ông đã có cuộc sống gia đình hạnh phúc bên vợ và ba cô con gái đã trưởng thành. (Ảnh qua Afamily)

Theo ông, dạy dỗ con cái là hãy dùng hành động chứng minh thay vì lời nói, nhất là việc giữ lời hứa với các con. Đơn cử như dù có bận công việc đến mấy nhưng vì đã hứa sẽ là người đầu tiên tới trường đón con nên ngày nào cũng vậy, ông vẫn sắp xếp công việc, từ đoàn làm phim chạy đến đón cô bé về nhà rồi lại gấp rút trở lại nơi làm việc.

Tuy rằng sinh ra trong gia đình vẫn còn tư tưởng “trọng nam khinh nữ” nặng nề, ông đã từng bị gia đình thúc giục lấy vợ hai để sinh con trai, nhưng Chu Long Quảng vẫn bỏ ngoài tai những lời nói bên ngoài và luôn hết mực yêu thương vợ con.

Cũng nhờ sự giáo dục mẫu mực của Chu Long Quảng, các cô con gái của ông sau này lớn lên đều rất ngoan ngoãn, hiếu thảo và có sự nghiệp thành công khiến mọi người ngưỡng mộ.

Mạch Khê (t/h)

x