Trong luân hồi mang theo oán nghiệp, một niệm Thiện ác định tương lai

Ở một địa phương thuộc tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), đến nay vẫn còn lưu truyền một câu chuyện chấn động về báo ứng trong luân hồi, khiến thế nhân thức tỉnh bỏ ác theo Thiện. Con người thường chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, vì vậy mà bất chấp tất cả để cướp đoạt những thứ không thuộc về mình, nào hay nhân quả rành rành, đạo trời sáng tỏ, mọi món nợ sau cùng đều phải hoàn trả.

Heo
Trong luân hồi, là người hay động vật đều do nhân quả của chính sinh mệnh đó tạo thành. (Ảnh qua ĐKN)

Xưa có một vị viên ngoại họ Vương, bởi vì chỉ có hai người con gái không có con trai, nên sau khi qua đời thì vợ con ông bị người trong họ ức hiếp. Em trai của Vương viên ngoại đã lấy rất nhiều lý do để chiếm đoạt phần lớn ruộng đất của anh trai, đến cả căn nhà mà người chị dâu đang ở cũng bị ông ta chiếm mất. 

Người chị dâu là Lưu Thị lâm vào cảnh khốn cùng, chỉ đành trú lại trên một khoảng sân nhỏ vô cùng cũ kỹ ở ven thôn, mùa hè mưa rơi, mùa đông gió rét, trải qua những ngày tháng vô cùng gian khổ.

Em trai của Vương viên ngoại tuy chiếm gần hết gia sản, nhưng chỉ được nửa năm đã qua đời. Lúc này con heo mà Lưu Thị nuôi bấy lâu cũng vừa sinh được vài con. Lưu Thị chỉ giữ lại một con trong đó, những con khác đều đem ra chợ bán đi. 

Khi con heo ấy lớn đủ năm 50 cân, chính là lúc có thể bán cho đồ tể để kiếm tiền, một ngày nọ, Lưu Thị thấy con heo đang khóc, trông rất kỳ lạ. Nghĩ đến cảnh ngộ của mình, bà cũng không cầm được nước mắt.

Tối hôm đó, Lưu Thị ở trong mộng gặp được người em trai của chồng (là người đã chiếm đoạt nhà cửa của mình), nói với bà rằng con heo kia chính là ông ta, cầu xin bà đừng bán nó cho đồ tể. Lưu Thị nói rằng trong nhà mình không còn thứ gì, cuộc sống vô cùng khổ cực, chỉ có thể bán con heo đi. Tuy nhiên dù sao cũng là em trai của chồng, mặc dù đã đối xử với bà không tốt, nhưng Lưu Thị cũng rất không nỡ làm vậy.

động vật
Cổ nhân cho rằng làm việc ác phải đầu thai làm động vật không phải chuyện hoang đường. (Ảnh qua hoiquanadida)

Sáng sớm hôm sau, hai người con trai của người em chồng đến, nói rằng muốn trả lại đất đai đã chiếm, chỉ xin được chuộc lại con heo kia. Hóa ra người em chồng tối qua đã báo mộng cho hai đứa con trai của mình, cầu xin họ đến cứu mình. Lưu Thị đồng ý, đưa con heo cho hai người cháu mang đi. Cũng từ đó bà có thể dọn về nhà cũ.

Vài ngày sau, con heo đột nhiên chết đi. Lưu Thị ở trong mộng thấy người em chồng đến khấu tạ, nói rằng mình cần lập tức chuyển sinh, bởi vì đã trả hết tội nghiệp nên sẽ được chuyển sinh đến một gia đình giàu có, lần này đến để từ biệt Lưu Thị. Cũng bởi vì chuyện này, hai người cháu của Lưu Thị từ đó vẫn luôn nghĩ cách giúp đỡ bà, để chuộc lại lỗi lầm của cha mình.

Con người làm việc xấu đều phải bồi thường, đời này trả chưa hết, đời sau tiếp tục trả. Người xưa biết được đạo lý này, vì vậy ít làm những việc xấu. Con người hôm nay không tin vào Thần, không tin luân hồi, không tin báo ứng, mới tạo thành hình thái “thập ác độc thế”. 

Nhân loại chỉ có thể quay về truyền thống, bước trên con đường chân chính mà Thần an bài, mới có thể giải quyết tất cả những vấn đề mà nhân loại đang đối mặt. Nếu không, chỉ có thể ngày càng sa đọa, cho đến lúc bị Thần hủy diệt.

Thế Di

x